About

NK DONUT  โดนัทขายส่งเจ้าแรกของประเทศไทย โรงานผลิตโดนัทพร้อมเครื่องจักรทันสมัย มูลค่ารวมกว่า 100 ล้านบาท เพื่อรองรับการผลิตมากกว่า 100,000 ชิ้นต่อวัน จัดส่งได้ทั่วประเทศ สินค้าผลิตใหม่ทุกวัน

โรงงานผลิต NK DONUT รับมาตรฐาน อ.ย. , ฮาลาล และ GMP.

ประวัติความเป็นมาของ NK DONUT

เริ่มก่อตั้งธุรกิจในวันที่ 9 กันยายน 2543 เริ่มต้นจากความคิดของ คุณอนันต์ นาคแก้ว และ คุณเกศรินทร์ นาคแก้ว สองสามี – ภรรยา ที่มองหาอาชีพเสริมเพื่อมาเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว โดยคุณเกศรินทร์ ใช้ทักษะที่ตัวเองมีอยู่ก็คือการทำโดนัท เพราะเคยทำงานอยู่ร้านขายโดนัทมาก่อน ประกอบกับคุณอนันต์มองว่า โดนัทที่มีขายอยู่ในปัจจุบันราคาค่อนข้างสูง (ช่วง พ.ศ. 2543) หากสามารถทำโดนัทจำหน่ายในราคาประหยัด โดยยังคงไว้ซึ่งคุณภาพ รสชาติอร่อย ตลาดตรงนั้นยังไม่มีใครทำจึงตัดสินใจลองทำดู

เริ่มต้นจากเงินเก็บที่สะสมมาในระหว่างที่ทำงานประจำ ลงทุนไปซื้อเครื่่องตีแป้งสมัยนั้นยังเป็นเครื่องตีแป้งขนาดเล็กที่เราใช้กันในครอบครัว ทำโดนัทชิ้นเล็ก ไส้เยอะ แป้งนุ่มตามทักษะความเชี่ยวชาญของตนเอง ทำออกมาเริ่มต้นที่ 3 กล่อง แล้วไปฝากร้านขายของชำแถวบ้านขาย จากนั้นตนเองก็ไปทำงาน แค่เพียงวันแรกได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ขายหมดตั้งแต่ช่วงเช้า เจ้าของร้านชำโทรมาบอก แล้วขอสั่งเพิ่ม หลังจากเลิกงานจึงรีบกลับมาทำโดนัทช่วยกันทำ 2 คนสามี ภรรยา แล้วตอนเช้าก็ไปฝากวางขายที่ร้านขายของชำอีกครั้ง

ผลตอบรับดีขึ้นมาตามลำดับเกินคาด เพียงในเดือนแรกมีลูกค้าติดต่อมาขอซื้อไปขายต่อ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตโดนัทเพื่อขายส่ง ตั้งแต่วันนั้นมาซึ่งถือว่าใช้เวลาเพียงเดือนเดียวก็สามารถเริ่มธุรกิจขายส่งโดนัทชิ้นเล็ก ราคาประหยัดในชื่อ NK DONUT

เรื่องที่น่าขำที่นึกถึงมาโดยตลอด ในตอนนั้นเงินลงทุนเรายังไม่มาก เราก็ซื้อเครื่องตีแป้งขนาดไม่ใหญ่มาก ออเดอร์เข้ามามาก ใช้เครื่องติดต่อกันตลอดตีแป้งจนเครื่องพัง นึกถึงวันนั้นก็ยังจำ ยังตื้นตันใจ ที่มีคนตอบรับกับสินค้าที่เราผลิตมากมายขนาดนั้น

จากที่อยู่ที่เราเช่าอยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 29 เราก็ลงทุนซื้ออาคารพาณิชย์ 4 คูหา แต่เป็นคนละที่กับที่อยู่ตั้งแต่แรก ขยับมาอยู่ด้านหน้าอีกหน่อย (ซึ่งก็เป็นสาขาจรัญสนิทวงศ์ในปัจจุบันนี้) ด้านบนทำเป็นโรงงานผลิตโดนัท ส่วนชั้นล่างเป็นที่ลูกค้ามาสั่งสินค้ามารับสินค้า ตอนนั้นก็ดึงญาติพี่น้องมาช่วยกัน และก็มีจ้างพนักงาน โดนัทชิ้นเล็กที่ถือว่าเป็นเมนูแจ้งเกิดของ NK DONUT ก็จะเป็นบอลไส้ โดนัทไส้เยอะ ซึ่งตอนนั้นแม้กระทั่งแบรนด์ใหญ่ๆ ก็ยังไม่ทำเพราะเขาจะทำแต่ชิ้นใหญ่ ขายได้ราคามากกว่า จากบอลไส้ ก็เริ่มเพิ่มสินค้าให้หลากหลายมากขึ้น เพราะลูกค้าที่รับไปขายชอบให้มีสินค้าใหม่ๆ เป็นทางเลือก และสินค้าอีกรูปแบบที่ได้รับความนิยมคือสินค้ากลุ่มแฟนซี แต่งลวดลายน่ารักๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้า นำไปขายที่หน้าโรงเรียน เด็กๆชอบมาก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลุ่มลูกค้าหลัก NK DONUT คือร้านค้าที่ขายหน้าโรงเรียน ขายเด็กๆ จากมีแต่กลุ่มสินค้าประเภทโดนัท ก็เริ่มเพิ่มกลุ่มสินค้าประเภทเบเกอรี่ จนมีสินค้าให้ลูกค้าเลือกมากกว่า 100 เมนู

NK DONUT จรัญสนิทวงศ์ 29

” บอลไส้ ” เมนูสร้างชื่อให้กับ NK DONUT 

เคยมีนิตยสารมาสัมภาษณ์ ว่าเราทำตลาดอย่างไรทำไมถึงสามารถขายสินค้าได้ในราคาประหยัด โดยที่ยังรักษาคุณภาพสินค้าเอาไว้ได้ ? เพราะเราขายส่ง เราเน้นขายจำนวนมาก หลักการคิดคือราคาต้องประหยัดให้ลูกค้าที่รับไปขายต่อสามารถขายได้กำไร เพื่อให้เขามีรายได้เพียงพอโดยต้องลงทุนไม่สูง และถ้าเขาจะขายได้สินค้าของเราก็ต้องอร่อย คุณภาพต้องดีเราจึงผลิตสินค้าใหม่ทุกวันไม่ทำของค้าง วัตถุดิบทุกรายการเราใช้ของดี ของมียี่ห้อทุกรายการ (การันตี) การตลาดของเราในตอนนั้นเราไม่ได้ทำ เราเน้นการบอกต่อปากต่อปากซึ่งทำให้เราไม่มีคอร์สค่าการตลาด ไม่มีคอร์สค่าโฆษณา ช่วยประหยัดต้นทุนตรงนี้ไปได้มาก จึงทำให้เราควบคุมราคาจำหน่ายให้คงไว้ซึ่งราคาประหยัด

การตลาดที่เราใช้มาเสมอ คือความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ทุกชิ้นต้องอร่อย ผลิตใหม่ทุกวัน ควบคุมราคาขายต้องประหยัด ถ้าลูกค้าบอกว่าตรงไหนไม่ดีเราจะแก้ไข ถึงแม้จะไม่ได้ทั้งหมดแต่เราก็จะทำให้เต็มที่ที่สุด

เมื่อถึงคราวต้องเติบโต..เราก็ต้องขยาย

NK DONUT ลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ ย้ายโรงงานผลิตจากจรัญสนิทวงศ์ 29 มาอยู่ที่ ต.ไร่ขิง จ.นครปฐม (มูลค่าก่อสร้างโรงงานกว่า 100 ล้านบาท) ทำทุกอย่างให้เป็นมาตรฐานสากลตามมาตรฐานสถานที่ผลิตอาหาร โรงงานผลิต NK DONUT ได้รับมาตรฐาน อ.ย. , ฮาลาล และ GMP. (ถือเป็นโดนัทขายส่งเจ้าแรกและเจ้าเดียวในปัจจุบันที่ได้รับ ฮาลาล สำหรับชาวมุสลิมทานได้)

 

พิธีตั้งศาลพระภูมิ โรงงานผลิต NK DONUT แห่งใหม

ภาพบรรยากาศโรงงานผลิต ปัจจุบัน